Xem làm nông ở làng Sả Xéng – Sapa

5
77Nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 15km, làng Sả Séng (Xả Séng) thuộc xã Tả Phìn, nằm chênh vênh trên độ cao 1.600m nổi tiếng với nhiều nét văn hóa truyền thống của người Dao đỏ vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn tới ngày nay. Người Dao đỏ Sả Xéng nổi tiếng với nhiều lễ hội như: Lễ tết nhảy “Pút Tồng”, nghi lễ múa “Bai Tram”, “bắt ba ba”, “múa chuông”… Đặc sắc nhất vẫn là Lễ cấp sắc – đây là lễ hội quan trọng nhất đối với người đàn ông dân tộc Dao đỏ. Lễ hội được chia làm ba cấp khác nhau, 3 đèn, 9 đèn và 12 đèn, nó được coi như thủ tục chứng nhận người được cấp sắc là người dân Dao đỏ, và tình yêu của người đàn ông người Dao với vợ mình được thể hiện thông qua các bậc của lễ cấp sắc.
Một điều hấp dẫn của Sả Xéng là truyền thống tắm lá thuốc có từ lâu đời. Sống trên núi cao, ở nơi quanh năm sương giăng, mây phủ và tuyết rơi của Sa Pa, việc tiếp xúc với nước lạnh là thường xuyên và từ bao đời nay, người Dao đã tìm những cây lá để “tăng nhiệt” cho nước, chống lại cái lạnh cắt da, cắt thịt, chống lại ốm đau, bệnh tật…

Bên cạnh nền văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc, Sả Xéng đang dần trở thành làng thổ cẩm. Thổ cẩm Sả Xéng có nhiều kiểu dáng rất bắt mắt. Từ những đồ dùng truyền thống của các thiếu nữ như chiếc khăn cô dâu, khăn quấn đầu, tới những sản phẩm du lịch với đủ màu sắc rực rỡ. Đó là những sản phẩm được làm ra từ bàn tay vô cùng khéo léo của người phụ nữ, những hình thêu cây cối, chim muông…đều đòi hỏi phải tốn rất nhiều công sức và thời gian. Trang phục truyền thống của người Dao đỏ khá cầu kì, tỉ mỉ, gồm khăn, mũ, áo, quần, thắt lưng, xà cạp quấn chân và giày, dép. Để tạo thành bộ trang phục đẹp phải có 5 màu cơ bản, nhưng chủ đạo vẫn là màu đỏ. Khi mặc, các hoa văn được kết hợp rất hài hòa, đẹp mắt.

Nguồn:https://danhnhan.vn/


https://danhnhan.vn/giai-tri

5 COMMENTS

  1. Duoc thuong thuc phong canh dong que va hoa minh vao voi nang vagio nhu the chac la tam hon an lac lam !

  2. Được nhổ mạ, cấy lúa và ăn thịt lợn cùng đồng bào Dao Đỏ thì thật thú vị! Cuối năm nay tôi về, anh em mình đi một chuyến như thế này Trường nhé.

  3. đêm mùng 7 chợ viềng nam trực mời anh trường về chơi anh nhé . chúc anh và gia đình anh mọi sự tốt lành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here