VTV1 CHUYỂN ĐỘNG 24H THI CÔNG HỒ ĐIỀU TIẾT NGẦM CHỐNG NGẬP TP HCM

1
60Ngày 1/8, công ty Sekisui (Nhật Bản) và công ty VMC (Việt Nam) đã triển khai thi công hồ điều tiết thông minh chống ngập nước đầu tiên
Hồ điều tiết này sử dụng công nghệ mới lắp đặt các module cross-wave. Đây là vật liệu chế tạo từ polypropylene có độ bền cao, dễ thi công tháo lắp, có thể sử dụng tại các khu vực mặt bằng nhỏ hẹp, không gian trữ nước lên tới 90% và rất thân thiện với môi trường.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, với khả năng chịu tải thẳng đứng lên tới 25 tấn, việc sử dụng vật liệu chế tạo từ polypropylene rất thích hợp để xây hồ điều tiết tại những đô thị lớn, đông dân và quỹ đất không còn nhiều như TPHCM.

Sau khi hoàn thành, hồ điều tiết này dự kiến có sức chứa hơn 100m3 nước, góp phần giảm ngập cho đường Võ Văn Ngân (đoạn từ đường số 6 đến Nhà văn hóa thiếu nhi quận Thủ Đức) khi trười mưa lớn.

Ngoài ra, hồ còn bổ sung lượng nước ngầm trong lòng đất giúp chống lún cho đường xá và khu dân cư bê tông hóa ngày càng nhiều. Đặc biệt, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM cho biết 95% lượng nước trong hồ sẽ được tận dụng để sử dụng tưới cây xanh và phòng cháy chữa cháy.

Tại một cuộc họp trước khi thi công, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao mô hình hồ điều tiết ngầm này, nếu đạt hiệu quả sẽ được nhân rộng triển khai trên địa bàn toàn thành phố.

UBND TPHCM đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống ngập, đồng kiến nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư sớm thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn đối với 36 dự án chống ngập với tổng mức đầu tư là 9.963 tỉ đồng.
Xây hồ điều tiết là một trong những dự án chống ngập mà TPHCM đang tích cực triển khai trong giai đoạn 2016-2020. Thành phố cũng đang trong quá trình chuẩn bị thi công 3 hồ điều tiết với tổng kinh phí gần 1.000 tỉ đồng.

Đó là dự án tại các hồ Gò Dưa (quận Thủ Đức) với diện tích 95ha, vốn đầu tư 600 tỉ đồng; hồ Khánh Hội (quận 4) diện tích 4,8ha, vốn 300 tỉ đồng và hồ Bàu Cát (quận Tân Bình) diện tích 0,4 ha với kinh phí 50 tỉ đồng..

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, nếu triển khai đồng bộ thì lượng nước mưa tích trữ tại các hồ điều tiết sẽ lên đến hàng chục triệu m3, giúp giảm được 30% tình trạng ngập úng cho thành phố. Vấn đề khó khăn nhất hiện tại là quỹ đất trống quá hẹp, nên trung tâm phải vừa đề xuất xây thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Trần Nhật Minh

Nguồn:https://danhnhan.vn/


https://danhnhan.vn/kinh-doanh

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here