Tuyệt chiêu 3 giây và tâm lý khách hàng khi mua hàng

0
70Chúng ta đều đã từng nghe lời khen về một ai đó có duyên bán hàng. Rồi cũng nghe ai đó lại than sao em bán hang mãi không được… Thực ra trong xã hội náo nhiệt, chẳng có gì là thiếu này, bạn có nghĩ chúng ta rất cần tạo ra sự khác biệt không ?
Hà có 1 cháu gái 10 tuổi,dễ thương lắm nhưng dáng người lại thấp bé hơn các bạn. Hà có nói thế này : Nhím ơi, có phải Nhím nổi bật nhất lớp không? Cô cháu lần nghe vậy, thì ngơ ngác đang chưa hiểu gì thì Hà bảo : này nhé có phải các bạn con đều cao hơn 1,3 m, riêng con thấp hơn không nào ? Vậy khi ai đó nhìn vào nhóm con, họ sẽ dừng lại con nhiều hơn chút xíu ? Con có nghĩ khi đó, nếu con mỉm cười, nheo mắt hay làm gì đó theo cách con thích thì họ sẽ thấy rất thú vị không ? Họ sẽ muốn bắt chuyện với con, họ sẽ nhớ con hơn không ? Đấy, rõ ràng con có cơ hội tạo ấn tượng hơn tất cả các bạn khác bên cạnh con. Như vậy tôi đã giúp bé bán hình ảnh đầu tiên, phải không nào ?
Thực ra tất cả chúng ta đều đang bán 1 thứ gì đó : có khi là tình yêu thương, là trách nhiệm, là tương lai, có khi là dịch vụ hữu hình và vô hình, có khi là sản phẩm cụ thể dùng ngay lập tức, có khi là sản phẩm mà rất lâu sau mới phát huy tác dụng …. Và bán hàng thật sự là một điều tuyệt vời .
Trong bài chia sẻ này, Hà sẽ đưa tổng kết một số cách để chúng ta có thể bán hàng dễ dàng hơn rất nhiều. Đó có thể gọi là bí quyết hay quy luật mua hàng.
Thứ nhất : Người ta mua hàng của bạn không phải vì logic, người ta mua hàng vì cảm xúc.
Đầu tiên bạn hãy nhớ về một thứ đồ giá trị mà bạn mới mua gần đây. Ví như một cái túi sách, 1 bộ salon da thanh lịch, một cái xe đạp thể thao …. Hãy ngẫm lại nhé : bạn mua nó vì điều gì ? Tại sao bạn muốn có nó ? À, có phải cái túi khiến bạn thêm sành điệu ? Bộ salon khiến ngôi nhà bạn thêm ấn tượng. Không chỉ đơn giản là mọi người trong gia đình bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi nghỉ ngơi mà bạn bè đến chơi rất ngưỡng mộ ? Chiếc xe thể thao giúp bạn được hòa vào đội đua xe nghiệp dư cuối tuần …. Đó, tất cả suy cho cùng đều bắt nguồn từ 1 cảm xúc, phải không nào ? Đó có thể là cảm xúc được ngưỡng mộ, được hòa đồng, không kém ai … Thậm trí có câu chuyện vui thế này. Có ông chồng đi mua rau, về vợ bảo sao mớ rau héo thế mà anh cũng mua. À anh thấy bà cụ lưng còng, đứng bán hàn tội nghiệp quá nên anh mua… Đó, thật sự cảm xúc . Một số công ty đã tang được doanh số bán hàng khi đưa ra thông điệp. Mỗi sản phẩm bạn mua, là góp 1 số tiền cho quỹ trẻ em nghèo hiếu học… Vậy có phải là cảm xúc được đẩy vào không ?
Vậy nếu là người bán, bạn phải bán cảm xúc. Không thể cứ nói về công năng, lợi ích, bạn phải nhấn nút cảm xúc, kích hoạt cảm xúc của khách hàng.
Thứ 2 Khách hàng mua hàng là mua một giải pháp, một sự chạy trốn nào đó
Này nhé, tại sao bạn đi uốn nhuộm tóc ? Có phải bạn muốn bỏ đi hình ảnh cũ nhàm chán. Bạn mua 1 khóa học để thay đổi bản thân? Bạn mua đồ nhà bếp để làm gì ? Phải chăng để có những bữa cơm đầm ấm, sum vầy ? Vậy ở đây bạn cần nắm được điều gì ? Có phải là bạn cần hiểu những khó khăn của khách hàng. Hiểu càng nhiều vấn đề của khách, giúp họ có giải pháp thì họ mua hàng càng nhanh.
Thứ 3
Khách hàng mua hàng của bạn vì sản phẩm, dịch vụ tốt. Đúng rồi, nhưng ở ngoài kia có vô số sản phẩm dịch vụ tốt tương tự. Vậy họ mua của bạn vì gì nữa ? Đó là vì những câu chuyện. Hãy nhớ về hàng bún chả Obama ? Có phải câu chuyện diệu kỳ về vị tống thống Mỹ ghé ăn tại quán đã làm cho khách nườm nượp đến. Câu chuyện đó được nhắc đến trên truyền thông, rồi lan đi cả nước. Khách du lịch bốn phương đến chơi Hà Nội, cũng có nhã ý ghé Bún chả Obama thưởng thức .
Vậy làm thế nào để đưa những câu chuyện vào công việc của bạn, sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hãy đưa những trải nghiệm, những thứ mà bạn chứng kiến. Câu chuyện càng có sự gắn kết với người nghe, tức là khách hàng của bạn càng có tính thuyết phục.
Vậy nhé : Hãy nhớ 3 bí quyết trên. Tạo nó thành 1 thói quen hàng ngày của bạn khi tiếp xúc với khách hàng. Bạn sẽ có kết quả vượt trội.

P. giám đốc KD- Giảng viên học viện TCA Nguyễn Hải Hà
Hotline 0982914879 / 0348141111
FB:

Nguồn:https://danhnhan.vn/


https://danhnhan.vn/kinh-doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here