Tư vấn thủ tục bán nhà chung cư đơn giản

0
2794
Tư vấn thủ tục bán nhà chung cư đơn giản

Hiện nay, nhu cầu sang nhượng lại những căn chung cư đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng diễn ra khá sôi nổi. Nếu không nắm bắt được quy trình cũng như thủ tục bán nhà chung cư, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi chuyển nhượng. Bài viết dưới đây của Meeyland sẽ giúp bạn nắm rõ được những thủ tục cần thiết nhằm chủ động hơn trong mọi trường hợp.

Thủ tục mua bán nhà chung cư

Thủ tục mua bán nhà chung cư hiện nay được chia ra thành hai loại là chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng và căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng. Dù bạn chuyển nhượng theo bất kỳ hình thức nào thì đều phải thực hiện các bước theo quy định của pháp luật quy định về việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

Thủ tục mua bán nhà chung cư phải tuân thủ quy định của pháp luật
Thủ tục mua bán nhà chung cư phải tuân thủ quy định của pháp luật

Thủ tục chuyển nhượng nhà chung cư

Văn bản chuyển nhượng bao gồm 07 bản hợp đồng mua bán, hợp đồng mua bán của chủ nhà và chủ đầu tư, biên bản bàn giao nhà, giấy xác nhận chưa được cấp sổ hồng. Ngoài ra, cả hai bên mua và bên bán đều phải cung cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu. 

Thủ tục công chứng mua bán nhà chung cư

Nếu như việc mua bán nhà chung cư chưa có sổ hồng thì sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân, bên bán sẽ chuẩn bị hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào hồ sơ chuyển nhượng. Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị để đề nghị bao gồm: hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán nhà của bên bán và chủ đầu tư; biên lai nộp thuế, bản sao chứng minh thư của hai bên. 

Sau khi hoàn tất tất thủ tục bên mua sẽ nhận được giấy chứng nhận sở hữu nhà ở
Sau khi hoàn tất tất thủ tục bên mua sẽ nhận được giấy chứng nhận sở hữu nhà ở

Thủ tục mua bán nhà chung cư đã có sổ đỏ

Thủ tục mua bán chung cư nói chung và mua bán chung cư thanh xuân meeyland có sổ hồng hiện nay được thực hiện không quá phức tạp và được hướng dẫn đầy đủ trong các văn bản hướng dẫn của Nhà nước. Các bước thực hiện chuyển nhượng căn hộ chung cư bao gồm:

Bước 1: Hai bên thỏa thuận và đặt cọc

Người mua cần xem xét tất cả các vấn đề pháp lý của căn hộ chung cư trước khi quyết định mua.  Sau đó, hai bên cần tiến hành thỏa thuận số tiền đặt cọc, thời gian giao nhà, tiền thuế thu nhập cá nhân 2% bên nào sẽ chịu… Trong quá trình đặt cọc, cần phải có người làm chứng để đảm bảo quá trình đặt cọc được minh bạch, rõ ràng.

Bước 2: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng bao gồm hợp đồng chuyển nhượng, sổ hồng của căn hộ, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và bản vẽ chi tiết hiện trạng căn hộ.

Bước 3: Kê khai nộp thuế thu nhập

Thủ tục kê khai nộp thuế bao gồm hợp đồng chuyển nhượng, sổ hồng, tờ khi kê khai thuế trước bạ, chứng minh thư của hai bên và tờ kê khai thuế theo mẫu.

Tiền thuế do hai bên tự thỏa thuận bên nào trả
Tiền thuế do hai bên tự thỏa thuận bên nào trả

Bước 4: Bên mua nhận quyền sở hữu nhà

Sai khi kê khai thuế, bạn cần đăng ký để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Hồ sơ đăng ký bao gồm hợp đồng chuyển nhượng, sổ hồng của chung cư, tờ khai lệ phí trước bạ cũ và mới cùng tờ khai biến động tài sản và chứng minh thư bản sao của hai bên.

Thủ tục bán nhà chung cư đối với nhà chung cư chưa có sổ hồng và đã có sổ hồng có quy trình và hồ sơ khác nhau. Tùy thuộc vào loại hình chung cư mà bạn có thể tham khảo hồ sơ yêu cầu phù hợp. Hi vọng với những thông tin mà Meeyland cung cấp ở trên sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình chuyển nhượng căn hộ chung cư.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here