Phim trên Facebook có thật về Mark Zuckerberg?

0
123

Bộ phim về mạng xã hội miêu tả Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, là một kẻ vụng về xã hội, không an toàn, quanh co, cuồng cái tôi, nhưng điều đó có đúng không? Nếu không, đó là một vấn đề?

Mark Zuckerberg and Jesse Eisenberg playing him (AP and Sony Pictures)

Các nhà làm phim luôn chơi nhanh và thoải mái với câu chuyện.

Từ những bộ phim chiến tranh cho đến những sử thi hùng tráng về gươm giáo và đôi dép, các nhà biên kịch đã nhét vào miệng những nhân vật lịch sử những câu nói mà chưa chắc đã là của họ.

Hầu hết chúng ta đều chấp nhận ý kiến ​​rằng một cảnh trong cuộc đời của Napoléon hoặc Henry VIII nhất thiết phải là hư cấu. Nhưng cũng có một mạng xã hội.

Câu chuyện thành lập Facebook của Mark Zuckerberg và những người bạn của anh ấy tại Đại học Harvard vào năm 2004 thực sự là câu chuyện mới nhất. Và điều này, để nói rằng, ít nhất, có xu hướng.

Trong đó, Mark Zuckerberg – do Jesse Eisenberg thủ vai – không phải là một người quá giỏi.

Bộ phim bắt đầu với việc bạn gái của anh ta đánh đổ anh ta khi cô ấy liệt kê những sai sót của anh ta.

Sau đó anh ta bắt đầu một cuộc hành trình nơi anh ta thể hiện sự kiêu ngạo, khinh thường và tấn công của sự ghen tị xã hội trên con đường trở thành một tỷ phú.

Nhưng trong khi bộ phim do Aaron Sorkin viết kịch bản và David Fincher đạo diễn đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình phim, thì các nhà văn công nghệ từng làm việc với Zuckerberg lại đang xếp hàng để tìm ra những lỗ hổng trong đó.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-9-bai-viet-ve-ung-dung-danh-cho-dien-thoai-thong-minh

Blogger Jeff Jarvis, tác giả của BuzzMachine và cuốn sách Public Parts sắp ra mắt, mà ông đã phỏng vấn Zuckerberg, tin rằng Sorkin đã dựng quá nhiều câu chuyện.

Chú thích hình ảnh
Eduardo Saverin cực “chất” trong phim
Ông nói: “Đây là điều mà Internet bị buộc tội làm những việc mà không quan tâm đến sự thật.

Bộ phim chỉ có “40% sự thật”, David Kirkpatrick, tác giả của The Facebook Effect: The Inside Story of a Company Connecting the World, nói.

“Zuckerberg vô cùng tự tin và sáng tạo. Và anh ấy không mỉa mai và châm biếm theo cách tàn bạo mà Zuckerberg đóng trong phim, “anh ấy nói.

“Nhiều sự cố thực tế là chính xác, nhưng nhiều sự cố bị bóp méo và ấn tượng chung là sai.”

Tiểu sử tàn bạo
Patton: Tướng Mỹ George S Patton được George C Scott miêu tả là một kẻ kiêu ngạo và hay bắt nạt
Raging Bull: Robert De Niro trong vai võ sĩ quyền anh Jake La Motta là một kẻ nghiện rượu và hay đánh vợ
Citizen Kane: Mặc dù không được nêu tên, ông trùm báo chí William Randolph Hirst đã rất buồn, phải nói là ít nhất.
Yếu tố chính của bộ phim là động lực chính của Zuckerberg khi thành lập Facebook là để chia tay và gây ấn tượng với cô gái được đề cập và đạt được sự công nhận của xã hội. Điều này không đúng, Kirkpatrick nói.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Top 5 bài viết về bảo mật kết nối mạng và xác minh tài khoản mạng xã hội

“Đó là một khoảnh khắc khá quan trọng khi anh ấy đã có bạn gái trong suốt thời gian bộ phim chiếu. Bộ phim kể về một anh chàng bị ám ảnh bởi tình dục, sự chú ý của phụ nữ và tuyệt vọng.

“Nhưng động lực của anh ấy là cố gắng tìm ra một cách mới để chia sẻ thông tin trên Internet.”

Và ý kiến ​​cho rằng Zuckerberg sẽ cố tình phản bội một người bạn đã bị Karel Balun, tác giả của Inside Facebook, bác bỏ. Balun dành một năm từ tháng 5 năm 2005 đến tháng 5 năm 2006 với tư cách là kỹ sư cấp cao tại Facebook, làm việc chặt chẽ với Zuckerberg trong phần lớn thời gian.

Chú thích hình ảnh
Mark Zuckerberg tuyên bố quyên góp 100 triệu đô la cho chương trình Oprah
“Đó là chuyện hư cấu,” Balun nói. “Anh ấy thực sự muốn nó tốt cho mọi người. Anh ấy muốn sự chăm chỉ của chúng tôi trên Facebook sẽ được đền đáp.”

Những người ủng hộ anh ấy nói rằng hình ảnh của Zuckerberg như một gã mọt sách không thích xã hội đã bị quá trớn.

Balun nói: “Anh ấy rất vụng về về mặt xã hội. “Tôi ngạc nhiên khi anh ấy quản lý để trở thành một CEO – anh ấy đã được huấn luyện rất nhiều. Khi anh ấy điều chỉnh tâm trí của mình để cải thiện bản thân thì anh ấy sẽ làm được.”

Jarvis nói rằng Zuckerberg đã từng là một con nai trong đèn pha, nhưng đã được cải thiện.

“Sorkin đã đi xa đến mức biến anh ấy thành một hội chứng. Zuckerberg có vẻ ngoài đó. Nhưng khi tôi trực tiếp ngồi lại với anh ấy, điều đó có thể rất thú vị.”

Zuckerberg không phải là người duy nhất bị anh ta siết cổ trong phim.

Chú thích hình ảnh
Anh em nhà Winklevoss mang trong mình sự hài hước tuyệt vời
Sean Parker, người đồng sáng lập Napster, người mà tỷ phú này để lại 6% cổ phần tại Facebook, đóng vai Justin Timberlake, vào ngày cuối cùng của Iago, liên tục âm mưu và mưu mô.

Sau khi làm việc với anh ta, Balun nói rằng ý tưởng truyền cảm hứng cho Mephistopheus của Parker là vô lý.

“Thật dễ khiến anh ta bị xỉn vì anh ta ở đây. Nhưng anh ta là một người tiên kiến ​​… kiểu điên rồ.”

Ngoài ra còn có một bức ảnh ít tâng bốc hơn về Tyler và Cameron Winklevoss, những sinh viên đã cố gắng mời Zuckerberg làm việc cho trang web HarvardConnection của họ và người đã tiếp tục tham gia Thế vận hội.

Người duy nhất được miêu tả bằng ánh sáng tích cực nhất quán là Eduardo Saverin, một người bạn của Zuckerberg và đồng sáng lập Facebook.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here