Mua căn hộ để cho thuê, tôi phải bán vội vì biết tính sai

3
61“Nếu đem gửi tiết kiệm 4,57 tỷ đồng đã dùng mua chung cư, tôi thu lãi 570 triệu đồng mà không cần đầu tư gì thêm”, chị Hoài Anh viết.
Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Lê Hoài Anh, một doanh nhân đang sống tại Sài Gòn, về lý do chị cho rằng mọi người cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà để cho thuê, xuất phát từ chính trải nghiệm của chị.
Tháng 3/2014, tôi bắt đầu đóng tiền cọc mua 2 căn hộ 130 m2, giao thô sau 2 năm. Giá mua kể cả thuế là 4,57 tỷ đồng một căn, tiền đóng theo tiến độ tới khi giao nhà. 
Tháng 3/2016, tôi đóng đủ tiền và nhận nhà. Mọi chuyện đều tốt đẹp vì chủ đầu tư uy tín, nhà xây chất lượng tốt, khu dân cư hiện hữu đầy đủ tiện nghi bậc nhất Việt Nam. Tính đến hôm nay (giữa tháng 11/2017), khi vừa bán xong nhà là đúng 20 tháng kể từ hôm bàn giao.
Với mỗi căn, nếu không mua nhà mà gửi tiết kiệm 4,57 tỷ thì số tiền lãi gửi tiết kiệm trong 20 tháng là 570 triệu. Vậy nếu không mua căn chung cư mà gửi tiết kiệm thì tổng tiền tôi có cho đến tháng 11 này sẽ là 5,32 tỷ. 
Tôi vừa ký bán căn hộ ấy 4,8 tỷ xong và trả phí môi giới 40 triệu đồng. Tôi bán không phải vì thiếu tiền. Tiền mua căn hộ này tôi không vay ngân hàng đồng nào. Sau khi trừ phí môi giới, tôi còn có 4,76 tỷ. Trong khi đó, căn hộ của tôi cũng không dễ bán. Sau khi rao cả nửa năm tôi mới bán được. 
Có dốt toán thì cũng thấy mua căn hộ so với gửi tiết kiệm thì tôi đã thiệt hại 560 triệu, con số không nhỏ so với khoản bỏ ra? Vậy bạn tự tính có nên đầu tư căn hộ để kiếm lời hay không. 
Tại sao tôi lại không hoàn thiện căn hộ của mình rồi cho thuê? Lại làm một bài toán nữa xem kênh cho thuê có lợi hay không. Căn hộ của tôi là căn hộ thô, giá 4,57 tỷ. Nếu muốn cho thuê được giá, tôi cần bỏ ngay 1,1 tỷ đồng để hoàn thiện. Vậy là vốn tôi cần bỏ ra là 5,67 tỷ đồng. Giá tôi cho thuê được 1.300 USD mỗi tháng (khoảng 29,5 triệu đồng). Trừ phí môi giới (khoảng 18 triệu đồng) nếu trốn thuế thì tiền thuê nhà tôi thu được mỗi năm là 336 triệu, nếu không trốn thuế thì tôi thu được 300 triệu một năm. Tỷ suất lợi nhuận so với vốn của tôi đạt được khi cho thuê nhà sẽ là 0,5% một tháng, tức là 6% một năm. Trong khi nếu gửi ngân hàng, lãi suất tôi có được là 7,3-7,5% năm. 
Đó là chưa kể trong 5 năm tới không phải lúc nào cũng có khách thuê nhà. Theo kinh nghiệm nhiều năm cho thuê bất động sản của tôi thì với lượng khách chuyển tới, chuyển đi, bạn kín được tầm 55 tháng tới 57 tháng là cùng, như vậy là lại mất tầm 5% số tiền cho thuê thu được. Điều ai cũng biết là sau 5 đến 6 năm cho thuê nhà, bạn lại phải bỏ ít nhất tầm vài trăm triệu đồng để sửa chữa thay mới trang thiết bị căn hộ nữa thì may ra mới giữ giá cho thuê được. Lại đầu tư tiếp, vậy trừ khấu hao rồi chắc chắn bạn thu về…
Lê Hoài Anh
Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Phòng khách nghỉ dưỡng bên bãi biển
👉 47kg ngà voi trong bưu kiện gửi từ Đức về Việt Nam
👉 Người mẫu mù Trung Quốc hạnh phúc sau quyết định sinh con
👉 Cấm xuất cảnh người bị nghi tham nhũng
👉 Phạm Hương nổi giận, yêu cầu ngừng quay giữa phim trường
👉 Cảnh ‘nóng’ của mỹ nhân bị cắt sau lệnh cấm khêu gợi của TVB
👉 NSND Thanh Huyền đau đáu nỗi nhớ người chồng quá cố
👉 3 lần vung tiền vào sới bạc giúp cô vợ kéo chồng khỏi vũng lầy
👉 Những bản cover gây thương nhớ của Quang Vinh
👉 Mẹ 9 con bỏ nhà chạy theo bồ trẻ

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn:https://danhnhan.vn/


https://danhnhan.vn/bat-dong-san

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here