Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Văn đạt điểm cao

0
33
Hệ thống kiến thức ôn thi vào lớp 10 môn văn

Môn Ngữ văn khiến cho nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng bởi hệ thống kiến thức rộng lớn và đồ sộ. Với hàng chục tác phẩm khác nhau, các thí sinh chắc hẳn vô cùng băn khoăn và có chút hoang mang trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Vậy, làm cách nào để các thí sinh có thể ôn thi vào lớp 10 môn Văn đạt điểm cao nhất. Hãy khám phá cùng chúng tôi ngay bây giờ nhé.

Xem lại các tác phẩm văn học

Một trong những bí quyết ôn thi vào lớp 10 môn Văn từ những thế hệ đi trước đó là ôn luyện thật kỹ những tác phẩm văn học trong sách. Việc ôn tập lại những văn bản này sẽ giúp các bạn nhớ lại những kiến thức chủ đạo, những thông tin cơ bản về tác phẩm đó. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể nắm được thêm những điều như sau:

Hệ thống kiến thức ôn thi vào lớp 10 môn văn
Hệ thống kiến thức ôn thi vào lớp 10 môn văn
  •       Khi học sinh ôn tập lại những kiến thức về văn bản đã được học, học sinh sẽ khơi gợi lại những miền kí ức về tác phẩm văn học đó. Đặc biệt, các bạn nên sử dụng bút màu để đánh dấu những thông tin quan trọng như: tác giả, thời gian ra đời của tác phẩm, nội dung chính của tác phẩm,…
  •       Đối với những tác phẩm văn xuôi, việc đọc lại tác phẩm là điều cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ giúp các bạn học sinh có thể ghi nhớ hệ thống cốt truyện, nhân vật, hàm ý xung quanh cách kể chuyện, dụng ý nghệ thuật của tác giả
  •       Đối với các tác phẩm là thơ, học thuộc bài thơ vừa giúp học sinh có thể nêu ra những dẫn chứng trong quá trình làm bài thi. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ hiểu được mạch cảm xúc mà tác giả muốn truyền đạt, những biện pháp tu từ, cách sử dụng hình ảnh, ….

Hệ thống kiến thức tiếng Việt

Trong quá trình ôn thi vào lớp 10 môn Văn, các bạn học sinh cũng cần lưu ý về những kiến thức tiếng Việt cơ bản như sau:

  •       Các bạn học sinh nên tạo cho mình một bảng hệ thống những kiến thức phổ thông nhất về hiểu biết tiếng Việt cơ bản như: các dạng thức câu, các biện pháp tu từ, thành phần câu,…
  •       Ôn tập kiến thức về nghị luận văn học và nghị luận xã hội

Tìm hiểu cấu trúc đề thi

Việc ôn thi vào lớp 10 môn văn sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi các bạn học sinh dành một chút thời gian để phân tích các dạng đề thi thử, làm thử mọi loại đề thi khác nhau để đánh giá năng lực của bản thân. Ngoài ra, việc tìm hiểu cấu trúc đề thi cũng mang đến những lợi ích như:

Nắm bắt cấu trúc đề thi chuẩn xác

  •       Nắm rõ được cấu trúc của đề thi gồm mấy phần. Trong quá trình ôn thi vào lớp 10 môn văn chắc chắn các bạn học sinh đều biết, cấu trúc đề thi sẽ có 2 phần là phần đọc hiểu văn bản sách giáo khoa và phần nghị luận văn học.
  •       Trong phần nghị luận sẽ bao gồm 2 phần nhỏ là phần nghị luận xã hội – phần này yêu cầu kiến thức mở của học sinh để viết về chủ đề được yêu cầu. Phần nghị luận văn học sẽ yêu cầu thí sinh dựa vào đoạn tác phẩm để nêu lên quan điểm cá nhân

Như vậy, quá trình ôn thi vào lớp 10 môn văn vô cùng đơn giản nếu như các bạn áp dụng những kiến thức chúng tôi chia sẻ. Chúc các bạn có một kỳ thi thật thành công mỹ mãn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here