Định nghĩa: Hóa đơn đỏ điện tử là gì?

0
30
Các bước xuất hóa đơn đỏ điện tử như thế nào?

Quy định bắt đầu từ ngày 1/7/2022 tới đây, tất cả các doanh nghiệp tại Việt Nam đều phải sử dụng thành thạo hóa đơn điện tử. Đây là sự kiện đánh dấu sự khai tử của hóa đơn giấy rườm rà, mất thời gian và lãng phí tài nguyên quốc gia của hóa đơn đỏ làm bằng giấy trước đây. Vậy theo quy định của Chính phủ thì hóa đơn đỏ điện tử là gì? Ý nghĩa và các nội dung trên hóa đơn điện tử gồm những gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Banhoadondo.net để khám phá những thông tin cơ bản nhất về hóa đơn điện tử trong bài viết dưới đây nhé!

Hóa đơn đỏ điện tử là gì?
Hóa đơn đỏ điện tử là gì?

Tìm hiểu về định nghĩa hóa đơn đỏ điện tử là gì?

Điều đầu tiên mà các bạn cần nắm được khi sử dụng loại hóa đơn điện tử này chính là cần hiểu được cơ bản hóa đơn đỏ điện tử là gì và ý nghĩa ra sao đối với cả người bán và người mua. Cụ thể, các chuyên gia lý giải hóa đơn đỏ là hóa đơn được thể hiện thông tin chi tiết bằng hệ thống dữ liệu dạng điện tử tiện nghi, hiện đại và phù hợp với nhu cầu của các đơn vị doanh nghiệp.

Bởi vậy, nếu bạn đang có các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp bán hàng, dịch vụ có nhu cầu sử dụng hóa đơn đỏ điện tử thì cần thực hiện bằng phương thức điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thuế, kế toán. 

Nếu hóa đơn đỏ điện tử có đặc điểm điển hình là không có mã hay không có mã của cơ quan thuế. Hóa đơn đỏ dạng điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn có chứa mã được cơ quan thuế cấp trước cho cá nhân, tổ chức bán hàng, cung cấp dịch vụ. Theo đó, các cá nhân, tổ chức bán hàng khi lập và xuất hóa đơn đỏ điện tử cho khách hàng. 

Các dữ liệu được lưu trữ đồng thời trên máy tính của các bên liên quan theo quy định của pháp luật bao gồm bên bán và bên mua. Tối thiểu nội dung của hóa đơn đỏ điện tử bao gồm có bên mua hàng, bên bán hàng và bên chi cục thuế là yêu cầu thông tin tối thiểu. 

Hóa đơn đỏ điện tử gồm những thông tin cơ bản nào?

Sau khi bạn đã nắm được thông tin cơ bản về hóa đơn đỏ điện tử là gì thì các bạn cần biết được trên hóa đơn đỏ dạng đặc biệt  này cần cung cấp thông tin gì?

 •  Tên hóa đơn đỏ điện tử, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán sản phẩm, dịch vụ;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua hay còn gọi là (khách hàng) (nếu người mua có mã số thuế);
 • Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ, thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng. 

Trong đó, các bạn cần lưu ý chuẩn bị thông tin:Tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng;

Hóa đơn đỏ điện tử gồm những thông tin cơ bản nào?
Hóa đơn đỏ điện tử gồm những thông tin cơ bản nào?
 • Tổng số tiền mà người bán phải thanh toán cho người mua.
 • Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán sản phẩm dịch vụ;
 • Chữ ký số, chữ ký điện tử của người mua (khách hàng) (nếu có);
 • Thời điểm lập hóa đơn đỏ điện tử giữa người bán và người mua;
 • Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn đỏ điện tử có mã của cơ quan thuế;
 • Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước và nội dung khác liên quan (nếu có).

Điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm về hóa đơn đỏ điện tử là gì một cách cơ bản nhất trên thị trường hiện nay.

Những quy định mới mà hóa đơn đỏ điện tử cần tuân thủ là gì?

Quy định của Chính Phủ về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Điều đầu tiên mà các bạn cần nhớ là  từ ngày 1/7/2022, hóa đơn đỏ điện tử được bắt buộc sử dụng tại Việt Nam. Cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh được phép sử dụng hóa đơn giấy đến hết ngày 30/6/2022. 

Trong thời gian đó, các đơn vị có nhiệm vụ cần chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin để đáp ứng được việc sử dụng hóa đơn điện tử một cách chuyên nghiệp và đảm bảo chính xác, minh bạch  và chính xác từng chi tiết đến khách hàng.

Quy định của Chính phủ về đối tượng sử dụng hóa đơn đỏ điện tử

Dưới đây là các đơn vị có nhiệm vụ sử dụng hóa đơn đỏ điện tử thay vì hóa đơn giấy như trước đây: 

– Tất cả các doanh nghiệp kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật. Bao gồm luật doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, luật kinh doanh bảo hiểm, luật chứng khoán, luật doanh nghiệp,…tại Việt Nam. 

– Các cá nhân, hộ kinh doanh sản phẩm, hàng hóa trên cả nước.

– Các tổ chức được thành lập và hoạt động theo luật hợp tác xã.

Các đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu  bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người dân. 

Đối tượng sử dụng hóa đơn đỏ điện tử không có mã của cơ quan thuế bao gồm: 

– Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tài chính tín dụng, bảo hiểm, ý tế, thương mại điện tử, siêu thị, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển. Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm xăng dầu.

Các trường hợp doanh nghiệp còn lại sử dụng hóa đơn đỏ điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh.

Các bước xuất hóa đơn đỏ điện tử như thế nào?

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hóa đơn đỏ chúng tôi tự hào sở hữu quy trình xuất hóa đơn đỏ điện tử theo đúng các bước cơ bản như sau: 

Các bước xuất hóa đơn đỏ điện tử như thế nào?
Các bước xuất hóa đơn đỏ điện tử như thế nào?
 • Bước 1: Bạn truy cập vào trang web chính thức của cơ quan thuế rồi sau đó bạn chỉ cần chọn mẫu hóa đơn, tạo quyết định, thông báo phát hành.
 • Bước 2: Bạn lập hóa đơn và chữ ký điện tử cho người bán và người mua. 
 • Bước 3: Bạn chỉ cần gửi mail và mã tra cứu hóa đơn đỏ điện tử cho khách hàng mua hàng hóa, sản phẩm hay dịch vụ của bạn. 
 • Bước 4: Bạn tiến hành điều chỉnh hóa đơn đỏ điện tử (nếu có)
 • Bước 5: Bạn tiến hành lên báo cáo sử dụng hóa đơn đỏ điện tử và nộp cho cơ quan thuế (thực hiện ở cuối kỳ kế toán)

Như vậy, chỉ cần 6 bước trên bạn đã có thể hiểu hóa đơn đỏ điện tử là gì và các bước xuất hóa đơn chính xác hợp lệ trên thị trường. Bạn đã có thể xuất hóa đơn một cách chính xác và đúng cách. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến kiến thức hữu ích cho bạn.

Tìm hiểu thêm tại: Danhnhan.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here