Đạo Đức Kinh | Lão Tử | Sách nói hay

49
55Đạo Đức Kinh | Lão Tử | Sách nói hay
Đăng ký kênh tại đây:
—000—
Đạo thường hằng
Đạo có thể nói ra không là Đạo thường hằng
khi nổi lên các cực tương đối
Thiên hạ đều biết tốt là tốt,
Thì đã có xấu rồi;
Đều biết lành là lành Thì đã có cái chẳng lành rồi
Bởi vậy:
Có và không cùng sinh,
Khó và dễ cùng thành,
Dài và ngắn cùng chiều,
Cao và thấp cùng nhau,
Giọng và tiếng cùng hoạ,
Trước và sau cùng theo.
Vậy nên hiền nhân:
Dùng vô vi mà xử sự;
Dùng vô ngôn mà dạy dỗ;
Để cho mọi vật nên mà không cản
Tạo ra mà không chiếm đoạt
Làm mà không cậy công;
Thành công mà không ở lại.
Vì không ở lại
Nên không bị bỏ đi
Đạo thường hằng
————————————-ooo000ooo——————————————————————————-
Page Facebook:
Web:
Facebook:

CLB đọc sách thuê Tân Khởi Phát thực hiện audio book này nhằm chia sẻ cho những ai không có khả năng đọc, những người không đủ điều kiện để mua sách. NẾU BẠN ĐỦ ĐIỀU KIỆN MUA SÁCH, mong bạn mua sách in để ủng hộ Tác giả, Dịch giả và Nhà xuất bản. Cảm ơn bạn.

Kênh hoạt động cộng đồng, vì vậy với những tác phẩm bản quyền, mong tác giả, dịch giả, đơn vị xuất bản hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ ghi trên kênh để gỡ bỏ nội dung không phù hợp xuống. Chúng tôi biết ơn bạn.

Nguồn:https://danhnhan.vn/


https://danhnhan.vn/kinh-doanh

49 COMMENTS

 1. Thâm sâu huyền nhiệm…cảm ơn lê vương đã truyền tải rất tốt…nhờ nghe kênh của bạn tôi đã rất thụ ích tinh hoa kiến thức kinh điển..bây giờ tôi đã sáng rõ chân lý và sống cuộc sống mơ ước của mình.

 2. Vì đời hư hỏng nên mới có đạo hay. Đạo hay không cứu được đời. Đó là do đời không tốt

 3. Theo bạn đạo là gì? Theo tôi đạo là một thứ dường như hỗn độn mà logic, dường như có quy luật mà không quy luật; đạo dường như là cái hình chạng mà không hình chạng; Vô hình, vô sắc mà vĩnh hằng, lại có trước thiên đế; dường như có thể hiểu được nhưng chưa thể biết được. Do đó đạo là không thể diễn tả, muốn cảm nhận thì dùng tâm không tư dục mà cảm nhận. Muốn chỉ dạy về đạo bằng lời là không thể vì thế Lão tử bảo chỉ có thể dùng "vô vi" mà dạy bảo. Ý bạn thì sao?

 4. Lão Tử chỉ cởi trâu đã chu du khắp thiên hạ,mình cởi xe gắn máy cũng chưa đi hết tphcm…thật xấu hổ…thật xấu hổ!

 5. Theo ngu ý của tôi , thì tôi có cái nhìn như thế này
  . Đạo Khổng là nho giáo ,do Ngài khổng tử sáng lập , dạy con người ta hoàn chỉnh bản thân qua con đường đạo Đức của sự tu tập nhân , trí , tín , lễ , nghĩa , để trở thành một chính nhân , quân tử ở người nam để phục vụ cho XH và tam Tòng , tứ Đức ở người nữ để trở thành người đàn bà nề nếp Đức hạnh của gia đình . Ngài tạo ra một XH có hệ thống kỷ cương từ một cá thể cho tới gia đình , từ XH cho tới quốc gia thông qua các lễ nghi , lễ nghĩa ,lễ giáo cho các tầng lớp giai cấp trong XH , nói chung Ngài dạy cho người ta đạo làm người “ Nhân đạo “ .
  Đạo Lão còn gọi là Đạo giáo , do Lão tử sáng lập , triết lý của Ngài thiên về nhân sinh quan và vạn vật vũ trụ quan , cách tu tập của Ngài thuộc về “ Thiên Đạo “ , sống thuận theo tự nhiên , tạo sự cân bằng và hài hoà trong cuộc sống của mỗi cá thể con người , giữa con người với thiên nhiên và các mối liên quan kết nối với nhau trong vũ trụ .
  Đạo Phật còn gọi là đạo giải thoát . Do Đức Phật sáng lập , Đức Phật dạy cho con người về : “ nhân đạo “ là giữ gìn năm giới , “ thiên đạo “ là giữ gìn mười giới , thập phúc thiện tông , và thiền chỉ ., “ thánh giới “ là : trí , định , tuệ qua tu tập thiền chỉ và thiền quán , giúp con người thấy được những quy luật và sự thật của vũ trụ qua tứ thánh đế , bát Chánh đạo , lý duyên khởi , thập nhị nhân duyên và nhân quả , để giải thoát khỏi sự ràng buộc của khổ đau .

 6. Trên youtube chưa thấy giọng đọc nào đúng với DDK và hay hơn giọng thần thánh này 👍👍👍

 7. 🌺🙏Đời là Bể Khổ,Đời là Vô Thường,Giả Tạm🌺Quay Đầu là Bờ🌺Yêu là Khổ,Ái Tình là Nguồn Gốc Của Khổ Đau,Sanh Tử🙏🌺Thiện Ác Hữu Báo🙏Gieo Nhân Nào Sẽ Gặt Quả Đó🌺Chỉ Là Sớm Hay Muộn Mà Thôi🌺Nhân Quả Thiện Ác 3 Đời(Ông,Cha,Con Cháu)Không Sai Biệt 🌺Người Biết Tin Sâu Luật Nhân Quả,Ăn Chay 🥗Sống Thiện,Làm Lành Lánh Dữ,Tu Tâm Dưỡng Tánh,Tu Nhân Tích Đức Thì Không Bao Giờ là Thiệt Thòi Ngay Ở Hiện Tại và Ở Cả Tương Lai🌺🙏

 8. Nghe được thì nghe, không nghe được thì không nghe. Sao mà lắm lời thế! Chê bai này nọ, sao mà lắm lời thế!

 9. Đạo cua lão tử đạo của mọi người cung nghe theo . Đạo của mị dân. Đạo với mục đích ngu dân. Dân ngu đi . Nghe theo đi . Tao có lợi

 10. Giọng đọc cũng không dở, ai chê dở chỉ là kẻ không biết nương vô đạo lý mà lại nương vô nhân đấy, mà nhân thì bất thập toàn đấy, nương nhân mà bỏ đạo thì là trí hay là khờ vậy?

 11. Mọi người có học có biết.nhưng xưa nay đều chỉ nghĩ ở trong đầu rồi nói mình biết rồi chứ chưa thấy ai đưa được cái tốt đó ra bên ngoài bây giờ xã hội thay đổi vạn vật biến đổi tính cách con người không còn mộc mạc không còn sống thật mà nó cũng vì nói sai nói náo mà ra.tất cả cũng chỉ vì intenet vì công nghệ cao vì bộ thông tin không quản lý tốt không chú ý đến nội dung bên trong mọi người là người hiểu biết xin hãy nghĩ cách cứu nhân loại đi tính cách của mọi người đang bị nội dung phim ảnh thao túng

 12. Hãy có thái độ đúng và học hỏi. Và trên hết là lòng tôn kính các Vị . Bản thân là luôn tâm niệm Bản thân luôn tốt hơn ngày hôm qua. Hay là luôn đốt đuốc trong lòng mà đi. Hay là luôn tinh tấn. Tuỳ lực căn của mỗi người mà phấn đấu. Ko so bì so đo với mn mà là khát khao học hỏi và học hỏi để căn và lực của chính mình tăng trưởng sẽ đi dần đến. Trao đổi để bổ sung phần chưa biết. Tinh tấn của bản thân mới là quan trọng. Kaaaaa. Phật có tam pháp ấn. Tuỳ người mà dụng mà theo. Trước cứu mình. Sau cứu người.

 13. Đạo đức kinh hay pháp mà phật để lại càng ngày càng xa với tư tưởng của người hiện đại do đó khó độ người thời nay mặc dù đó đều là chân lý để đạt đến cảnh giới giác ngộ. Nó hợp với người thời xưa nó để độ người xưa. Thời nay pháp luân công là đại pháp độ người hiện tại các pháp lý cũng không nằm ngoài các giáo lý của Phật, Đạo.

 14. Nhìn như ở gần mà lại xa phía chân trời.
  Như khoảng trống nhỏ mà sờ lại không rõ, nhìn như rõ ràng mà lại như vô hình.
  Đạo như tự nhiên, tự nhiên vì là đạo.
  Phàm mà dễ ngộ đạo thì đã không phải đạo.
  Vì là phàm nên mới phải đạo, không đạo thì không nhân, mà nhân lại vì đạo mà sinh.
  Như giả mà lại là thật, như đúng mà lại sai, tuy gần mà lại xa.
  Không có duyên rồi!

 15. Thấy mọi người bạn luận sôi nổi quá cũng có chút ham . Nhưng xin cho chút ý kiến là mọi người không nên so sánh quá nhiều về Lão Tử và Phật vì như thế rất kỳ cục . Mọi người tìm hiểu thật kỹ sẽ nhận ra cái “ trạng thái Ngộ Đạo “ mà mọi người nhắc đến là gần như nhau . Nghĩa là không hơn, không kém và cũng không quan tâm nên việc đem ra so sánh rất buồn cười. Có khác nhau là ở cách diễn đạt không giống nhau mà thôi. Hai nữa là bạn đều biết Phật có bao nhiêu đệ tử còn Lão Tử thì bao nhiêu ? Cả 2 người đều hiểu ra vấn đề nhưng một người muốn giúp những người khác , người còn lại thì lại muốn ẩn danh . Cái này thì gọi là lựa chọn , nên cũng rất khó đem ra so sánh. Âu thì nghe thôi , bàn quá thì cũng chẳng đến đâu . “ Càng nói nhiều càng không sao hết được, chi bằng giữ lấy cái trung “ là vì vậy . Chúc thân ái !

 16. Đây chỉ là ngôn ngữ mô tả tính chất một hiện tượng thôi mà,còn nếm trải hiện tượng lại là một chuyện khác khác khác… Mấy you tranh luận làm chi

 17. 1500 năm trước giao thông rất khó đi lại vậy mà Lão Tử chỉ cởi trâu đã chu du khắp thiên hạ thế mới ghê kaaka…,còn mình cởi xe gắn máy cũng chưa đi hết tphcm…!

 18. Con người vốn dĩ vô tình, thân lừa ưa nặng, nhẹ không hay, già néo đứt gây thì mới hối, tận cùng nghĩa lý mới quay về sự thật,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here