Bí kíp để chạy bộ nhanh mà không mệt | Yêu Chạy Bộ

5
98#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Bí kíp để chạy bộ nhanh mà không mệt | Yêu Chạy Bộ
Tốc độ của chạy bộ quyết định hiệu quả của chạy bộ. Chính vì thế, rất nhiều bạn quyết tâm chạy đoạn đường dài và nhanh để có được hiệu quả tốt nhất. Thế nhưng nhiều người lại có ý nghĩ bỏ cuộc giữa chừng vì mệt mỏi hoặc dễ bị chấn thương do những tác động chủ và khách quan gây ra. Vậy làm sao để chạy nhanh mà không mệt? Bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết cách để chạy bộ nhanh mà không mệt.
Thế nào là chạy nhanh?
Chạy nhanh là phương pháp di chuyển trên đất cho phép con người có khả năng di chuyển với tốc độ cao. Bằng những chuyển động uyển chuyển kết hợp linh hoạt các khớp chân, tay của cơ thể.
Làm thế nào để chạy nhanh và cách chạy bộ không mệt?
Tuy mọi người ai cũng có thể tập chạy bộ vì môn thể thao này đơn giản và không đòi hỏi yêu cầu cao. Tuy nhiên, bí quyết chạy nhanh mà không mệt lại là điều mà ít người quan tâm đến. Chạy bộ đúng cách không những giúp tối đa hóa hiệu quả khi tập luyện mà còn hạn chế các chấn thương phần mềm trong khi luyện tập.
Điều tiết hơi thở và hít thở sâu
Những người mới bắt đầu chạy bộ cần lưu ý đến việc khởi động kĩ trước khi chạy bộ và tập điều tiết hơi thể để chạy bộ nhanh mà không mệt. Nếu bạn khởi động với một quãng đường 1km trong vòng 20, và cảm thấy rất mệt mỏi. Có thể nguyên nhân chủ yếu đến từ việc điều tiết hơi thở. Việc hít thở không sâu khi đang luyện tập sẽ làm cho cơ thể thiếu oxy, não không đủ oxy để hoạt động và vận chuyển máu đến các cơ, gây ra tình trạng mệt mỏi. Chính vì thế, điều tiết hơi thở, hít thở sâu và giữ lâu ở khoang bụng là cách để chạy nhanh và chạy bộ không mệt đối với người bắt đầu.
Tư thế chạy nhanh mà không mệt
Chạy bộ nhanh mà không mệt và đem lại hiệu quả là sự kết hợp giữa ba yếu tố: tốc độ, sức mạnh và kĩ thuật (tư thế chạy). Tư thế chạy không đúng khi thực hiện chạy bộ sẽ dẫn đến hiện tượng căng cơ, hoặc thậm chí dẫn đến chấn thương. Ngoài ra, tư thế chạy bộ không đúng cách còn làm bạn nhanh mệt hơn và làm bạn nản chí, từ bỏ sự luyện tập vì quá mệt mỏi.
Tư thế chạy nhanh mà không mệt được các huấn luyện viên và bác sỹ khuyên là: Đầu phải ngẩng cao, mắt nhìn thẳng, tập trung về phía trước. Khuỷu tay thu gọn, đánh tay về phía trước, sát cơ thể. Không đánh tay theo hướng ngang ở bụng. Đầu gối gập tự nhiên không nhấc quá cao, đồng thời cột sống giữ ổn định theo trục đường thẳng, trọng tâm hơi ngả về phía trước. Sải chân chạy không được quá dài, chân đáp gót dễ tăng khả năng chấn thương nên đáp bằng một nửa chân, phần phía trước của bàn chân để hạn chế nguy cơ chấn thương.
Điểm chạm đất
Theo bạn những người chạy nhanh chân của họ chạm đất như thế nào? Cả bàn chân, nửa bàn chân, hay chỉ các ngón chân. Đúng rồi đó là nửa bàn chân trước.
Khi chạy, bạn chỉ nên để nửa bàn chân trước của mình tiếp xúc với mặt đất. Bạn biết tại sao không? Nó giống như việc bạn chỉ ăn nửa chiếc bánh vậy? Nó sẽ nhanh hơn cả chiếc bánh đúng không!
Bạn chỉ tiếp xúc nửa bàn chân thời gian nhấc chân của bạn sẽ được giảm đi một nửa. Đây chính là yếu tố giúp đôi chân di chuyển thanh thoát hơn trên đường chạy.
Thể lực
Nếu như kỹ thuật chạy được xem là cốt lõi của tốc độ thì thể lực chính là năng lượng. Một nền tảng thể lực tốt sẽ giúp cho đôi chân của bạn có thể phát huy được sức mạnh. Các nhóm cơ chân được chuyển động linh hoạt tạo ra tốc độ cực nhanh khi di chuyển. Những bài tập thể lực sẽ là yếu tố giúp bạn tăng cường thể lực một cách nhanh nhất đó.
Trang phục
Bạn nghĩ sao khi chúng ta nhắc đến trang phục. Liệu chúng có tăng tốc độ chạy của bạn không? Câu trả lời là có! Những bộ quần áo bó sát, thoáng mát chính là điểm cộng để tốc độ của bạn nhanh hơn.
Hơn nữa, khi chạy bạn sẽ đổ rất nhiều mồ hôi. Những bộ quần áo thoáng mát sẽ làm bạn mát hơn so với việc sử dụng những trang phục dày và vướng víu.
Những đôi giày
Giày là dụng cụ cần thiết nhất cho một vận động viên khi chạy. Khi chạy với tốc độ cao chân của bạn tiếp xúc với mặt đất rất nhanh và mạnh. Lực phản từ mặt đường lên đôi bàn chân là rất lớn.
Những chiếc giày có nhiệm vụ giảm lực tác dụng của đường, tăng khả năng linh hoạt và bảo vệ đôi chân. Từ đó, bạn có thể chạy nhanh hơn bình thường đó. Nếu bạn không tin hãy thử một lần chạy với giày và một lần với chân đất. Bạn sẽ thấy rõ điều này!
Cách thở khi chạy bền để không mệt
Thở là yếu tố quyết định xem bạn có thể chạy được bao lâu? Những vận động viên điền kinh họ nắm được kỹ năng thở rất tốt. Đầu tiên, đó là việc hít vào mũi và thở ra bằng miệng. Tại sao lại như vậy? Khi bạn hít thở bằng mũi lượng oxy được đưa ngay xuống phổi, phế quản rồi mới xuống bụng. Khi đó, lượng oxy bạn hít vào sẽ nhiều hơn so với dùng miệng.
Nhịp thở 3:2: Phương pháp hít thở này giúp bạn có thể hít thở một cách sâu nhất trong những bước chạy. Phương pháp 3:2 là khi bạn chạy 3 bước thì thở ra 2 bước. Tương ứng với nhịp hít thở, hít hơi vào khi bước chân trái, phải, trái và thở ra khi chạy trái, phải. Nhịp độ này giúp cơ thể có thể hấp thụ nhiều lượng oxy hơn. Bạn sẽ cảm thấy bớt mệt hơn rất nhiều.

Nguồn:https://danhnhan.vn/


https://danhnhan.vn/am-thuc/

5 COMMENTS

  1. kiểm tra thể dục bọn con trai lớp em đòi bỏ giày ra chạy
    nó bảo cởi giày ra chạy nhanh hơn :>

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here