Bệnh thần kinh Alzheimer – mảng bám, đám-rối nội-bào thần-kinh – nguyên nhân, triệu chứng và bệnh lý

4
65Bệnh thần kinh Alzheimer hay bệnh Alzheimer là gì? Bệnh Alzeimer là một căn bệnh thoái-hóa thần-kinh dẫn đến những triệu chứng về sa-sút trí-tuệ (dementia). Sự tiến triển của bệnh Alzheimer được cho là có liên quan đến sự tích tụ mảng-bám beta-amyloid (beta-amyloid plaque) bên ngoài tế bào thần kinh tại võ não và sự hình thành đám-rối tơ nội-bào thần kinh (neurofibrillary tangles) bên trong làm tế bào thần kinh suy thoái và chết.

——————————————————————
Giới hạn phạm vi trách nhiệm:
– Những nội dung được trình bày trong video của iLearn VN chỉ mang tính thông tin, nội dung không nhằm thay thế cho việc tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ. Khi có vấn đề về sức khỏe hay bệnh, bạn cần trực tiếp nhờ tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

– iLearn VN sẽ không trả lời tất cả những câu hỏi có liên quan về việc chẩn đoán, tư vấn và cách điều trị bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi không chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng nội dung video dưới bất kỳ hình thức nào.

——————————————————————
▪️ Đăng ký kênh:
▪️ Xem thêm những nội dung liên quan:

Chúng tôi thu thập, tổ chức và xây dựng các chương trình đào tạo trực tuyến đại chúng mở nhằm thích ứng với các xu thế việc làm trong tương lai.
▪️ Website:

Hãy liên kết với chúng tôi qua các trang mạng xã hội:
▪️ Fanpage:
▪️ FB Group:

@iLearnVN
@OsmoseIt

Bản quyền:
– Video: Osmosis – Alzheimer’s disease – plaques, tangles, causes, symptoms & pathology – Licensed under a Standard Youtube License.
– Music: “Piano Sonata No. 8 in A minor, K310 – Mozart” by Randolph Hokanson (ibiblio.org) – Licensed under Creative Commons License: CC BY-SA 2.0.

Tất cả các video của chúng tôi có sẵn theo giấy phép Standard Youtube License.

——————————————————————
Cảm ơn các thành viên trong ECEP Team đã hỗ trợ.

Tags: #bệnhAlzheimer, #sasúttrítuệ, #thoáihóatếbàonão, #bệnhthoáihóathầnkinh, #trínhớkém, #khókhăntrongviệcghinhớ

Nguồn:https://danhnhan.vn/


https://danhnhan.vn/suc-khoe

4 COMMENTS

 1. Theo uớc tính của Cục quản trị thuốc và thực phẩm liên bang Hoa-kỳ (FDA) cần khoảng 5.6 tỉ USD cho "một" chương trình nghiên cứu và phát triển thuốc trị liệu cho bệnh Alzheimer[1].

  Total costs of an AD drug development program are estimated at $5.6 billion, and the process takes 13 years from preclinical studies to approval by the FDA [12]. This compares to an estimated cost of cancer treatment development of $793.6 million per agent (assuming 9% cost of capital) [13]. Considering the pharmaceutical industry as a whole bringing a new agent to approval has an estimated cost of $2.8 billion [14]. AD drug development costs substantially exceed most estimates for drugs in other therapeutic areas.

  [1] Jeffrey Cummings, Carl Reiber,and Parvesh Kumar, (June, 2018): The price of progress: Funding and financing Alzheimer's disease drug development. Alzheimers Dement (N Y). 2018; 4: 330–343. retrieved: December 12, 2018. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6118094/

 2. Các nghiên cứu hiện nay biết gì về "nguyên nhân" gây bệnh Alzheimer?: "không nhiều !!!", bệnh thần kinh Alzheimer được mô tả hơn 100 năm qua (1906) [1] cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh này. Và vì chưa hiểu rõ nguyên nhân cho nên đến nay vẫn chưa tìm được phương pháp phòng bệnh hay trị liệu hiệu quả. Trong video này, các liệu pháp nhằm làm giảm thiểu triệu chứng (symptoms) do bệnh Alzheimer gây ra dựa vào 3 giả thuyết: (1) cholinergic hypothesis (1976) giả thuyết liên quan đến Acetylcholine; (2) Beta-amyloid plaques hypothesis (1984) giả thuyết liên quan đến mảng-bám amyloid bên ngoài tế bào thần kinh tại vùng thần kinh vận động tại vỏ-não; (3) Tau-protein neurofibrillary tangles hypothesis: giả thuyết liên quan đám rối Tau-protein nội-bào TK. Cả ba gỉa thuyết này đến nay vẫn cho là có liên quan (correlation) nhưng không được cho là nguyên nhân (causes) gây bệnh. Thống kê cho biết là từ 2002 đến 2012 tại Hoa-Kỳ có hơn 400 đợt thử nghiệm (trials) thất bại về các loại thuốc cho bệnh này với chi phí hơn trăm tỉ đô la Mỹ. Đáng kể nhất là những thất bại và hao tổn kinh phí cho các cuộc thử nghiệm thuốc kháng thể đơn-dòng chống Beta-amyloid (anti-amyloid-beta antibodies) những năm gần đây tại Hoa-Kỳ và Âu châu (xin đọc thêm tài liệu tham khảo tại Lancet/Science Direct). Điều đáng làm tôi ngạc nhiên là có không ít các trang mạng từ VN không biết mức độ uy-tín về nghiên cứu trị liệu của họ ra sao nhưng quảng cáo rằng đã tìm được phương pháp trị liệu cho bệnh Alzheimer cùng các bệnh nan Y khác. Tôi không biết rành về ngành nghiên cứu Y học tại VN, nhưng có lẽ dân tộc này không những đã bắt kịp mà có lẽ đã vượt qua thế giới rồi chăng?.

 3. Cũng xin giới thiệu các bạn các khoá học mở cho đại chúng (Massive Open Online Courses). Với khả năng sinh ngữ Anh vừa đủ và trình độ trung học hoặc ĐH năm 1 các bạn có thể theo dõi những khoá học do các giáo sư tại các trường đại học tại Mỹ (Duke University, University of Chicago, HavardX, Caltech) hướng dẫn qua những bài giảng, sinh thiết, vật phẩm và hình ảnh minh hoạ tuyệt vời. Các khoá trên Coursera vẫn mở, còn tại edX thì không biết sao.

  1. Fundamentals of Neurosciences: Harvard X: https://www.mcb80x.org/course. Gồm 3 khoá … dành cho HS với trình độ TH (edX)
  2. Understanding the brain: Neurobiology of Everyday Life (University of Chicago), (Coursera) — dành cho mọi người có trình độ TH
  3. Medical Neuroscience: Duke University, (Coursera) — The best course I found online on neuroscience with emphases on anatomy
  4. Drugs and the Brain: Caltech (Coursera) — Very good course with emphasis on drugs for the brain — dành cho sinh viên ĐH

  Theo tôi đây mới là các sản phẩm trí tuệ miễn phí (hoặc phí rất thấp) đáng kể, người theo dõi cần có trình độ tiếng Anh ở cấp TH phổ thông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here