Bệnh mạch vành và sử dụng thuốc chống đông như thế nào hợp lý

0
90Bệnh mạch vành sau khi đặt stent phải sử dụng thuốc chống đông. Nhưng cần dùng thuốc chống đông đơn độc hay kết hợp và làm như thế nào để tránh tác dụng phụ? Câu trả lời sẽ có trong video tư vấn của GS Phạm Gia Khải về cách sử dụng thuốc sau khi đặt stent nong mạch.

Câu hỏi: Tôi bị 3 thân động mạch vành đã đặt stent, tăng huyết áp. Các thuốc đang sử dụng là: Plavix 75 mg; Aspirin 100 mg; Coveram; Betaloc Zok 25 mg; Martaz 20 mg. Đã uống thuốc theo đơn này 1 năm rồi. Xin Gs tư vấn cho tôi đơn thuốc và cách dùng thuốc tiếp theo ạ?

Giáo sư trả lời:
Bạn dùng thuốc có thấy dễ chịu không?
Nếu như người bệnh dùng thuốc mà không có triệu chứng gì, thì không cần phải thay thuốc? Để đánh giá hiệu quả của một phác đồ điều trị không nên dựa vào tuổi nghề của người bác sĩ, mà bạn nên đánh giá xem mức độ cải thiện của bệnh. Thuốc nào thấy phù hợp thì dùng.
Nếu mới đặt Stent, mà stent phủ thuốc thì nên phối hợp cà Plavix và Aspirin. Nhưng chỉ nên phối hợp vài ba tháng, sau đó nên dùng một loại. Thuốc nên dùng duy trì đó là Aspirin. Nhưng bệnh nhân bị loét dạ dày, tôi khuyên rằng dùng Clopidogrel thì đỡ hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu ông đã bị đau dạ dày thì nhất quyết phải dùng thuốc bảo vệ dạ dày dù có dùng loại thuốc chống đông nào đi chăng nữa.
—————————
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0983 103 844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#stentmachvanh #nongvanh #dieutrihepmachvanh #benhmachvanh #thuocchongdong #benhtimmach #datstent #aspirin #plavix

Nguồn:https://danhnhan.vn/


https://danhnhan.vn/suc-khoe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here