BÀI PHÁT BIỂU CỦA GRETA THUNBERG TRƯỚC QUỐC HỘI MỸ

0
80Thứ Tư tuần trước (ngày 18/9/2019), nhà hoạt động 16 tuổi vì nền khí hậu Trái Đất – cô bé Greta Thunberg – đã có một bài phát biểu gây nhức đầu giới nghị sĩ cả hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ của Hoa Kỳ. Chúng tôi xin trích đăng lại để các bạn theo dõi.

Những ý quan trọng về tình trạng khí hậu toàn cầu thì Greta đã nói rất chính xác rồi. Sự thật là khả năng tồn tại của loài người trong 10 năm tới hiện đang dựa vào một xác suất xấp ngửa của đồng xu, và thậm chí người ta còn không quan tâm đến chuyện đó.

Nhưng điều thú vị chính là cô bé con 16 tuổi này đã chứng tỏ vị thế của giới trẻ và đại diện cho các thế hệ tương lai trên toàn cầu để nói thẳng trước những dân biểu của nền kinh tế công nghiệp lớn nhất thế giới về các sự thật khó nhằn:

1. Hoa Kỳ là quốc gia gây ô nhiễm carbon nhiều nhất thế giới.

2. Hoa Kỳ là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ và năng lượng hóa thạch đứng đầu thế giới.

3. Hoa Kỳ không bao giờ tham gia vào bất cứ hiệp định khí hậu nào vì lợi ích của mình.

Đến đây, có lẽ nhiều người Việt Nam sẽ nổi điên lên, chửa rủa rằng tại sao Greta Thunberg không nhắc đến Trung Quốc – cũng là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu? Đây là các lý do mà tôi nghĩ cô bé con này không thèm chấp quý vị đâu, vì các sự thật sau đây:

1. Chính vì Hoa Kỳ cho phép hợp tác từ hơn 3 thập kỷ trước, và các hãng Mỹ dồn dập đổ về Trung Quốc để xây dựng nhà máy sản xuất hàng Mỹ tại đây, nên Trung Quốc mới có cơ hội trở thành “công xưởng của thế giới”.

2. Các hãng Mỹ được lợi khi sản xuất hàng tại Trung Quốc: giá nhân công rẻ, tài nguyên sẵn có, năng lượng bẩn sẵn có, các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và chất thải công nghiệp của Đảng Cộng Sản Trung Quốc rất thoải mái. Nói cách khác, tư bản Mỹ bỏ USD ra để mua con người, môi trường và năng lượng của Trung Quốc, và đất nước cộng sản này cũng sẵn sàng hy sinh và đánh đổi mọi thứ để được bơm thêm USD cho thị trường nội địa.

3. Hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc vừa rẻ, vừa dễ dãi, nên các hãng Mỹ hưởng lợi rất nhiều từ khía cạnh chi phí lẫn lợi nhuận. Số phát thải khí CO2 được các công xưởng ở Trung Quốc bơm vào bầu khí quyển trong 2 thập kỷ gần nhất chủ yếu là để phục vụ cho quy trình sản xuất của các hãng Mỹ và phương Tây. Hàng hóa cũng được xuất khẩu và đem về Mỹ để bán cho dân chúng xài. Như vậy, thật ra khẩu phần phát thải của Trung Quốc đã được tiêu thụ phần lớn bởi dân Mỹ và Châu Âu. Còn Bắc Kinh thì nhận được USD làm dự trữ ngoại tệ.

4. Có bốn điều vô giá Trung Quốc được hưởng lợi trong giai đoạn này: (i) nhờ Mỹ bắt tay, Trung Quốc đã đá được Liên Xô (cũ) và Việt Nam Cộng Hòa ra khỏi bàn cờ địa chính trị vào thập niên 1970-1990, (ii) Trung Quốc có khả năng đàn áp dân chúng trong nước qua sự kiện Thiên An Môn (1989) mà không sợ bị can thiệp, (iii) Trung Quốc có thể giải quyết việc làm cho số dân 1,4 tỷ người của mình, và cuối cùng (iv), Trung Quốc học lóm và ăn cắp được công nghệ của các hãng Mỹ, để trong thế kỷ 21 này chuyển mình thành một trong các cường quốc kinh tế.

Nguồn:https://danhnhan.vn/


https://danhnhan.vn/kinh-doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here