90phút chia sẻ vai trò của tiền vệ trong bóng đá

0
10
Trong bóng đá, tiền vệ được chia thành nhiều loại khác nhau như: Tiền vệ phòng ngự, trung tâm,...
Trong bóng đá, tiền vệ được chia thành nhiều loại khác nhau như: Tiền vệ phòng ngự, trung tâm,...

90phút cho biết mỗi vị trí trong bóng đá đều có sự ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của toàn đội. Trường hợp tiền vệ cũng không phải ngoại lệ.

Vậy tiền vệ là gì? Mỗi cầu thủ giữ vị trí này đóng vai trò như thế nào trong cách chơi của toàn đội? Mời bạn hãy cùng 90phut tv tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Trong bóng đá, vị trí tiền vệ là gì?

Trong đá bóng, tiền vệ được biết đến là một trong những vị trí quan trọng trên sân cỏ. Những cầu thủ này thi đấu dưới khu vực tiền đạo hoạt động và trên khu vực của vị trí hậu vệ.

Cầu thủ tiền vệ là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân cỏ
Cầu thủ tiền vệ là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân cỏ

Tùy thuộc vào sơ đồ chiến thuật của HLV, tiền vệ được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi vị trí sẽ có vai trò khác nhau. Dù vậy, nhiệm vụ chính của cầu thủ tiền vệ vẫn là đoạt bóng, phát động tấn công.

Thông thường, tiền vệ được đào tạo kỹ lưỡng và bài bản nhất. Các cầu thủ này sở hữu mọi kỹ năng đá bóng như: Chuyền bóng, tranh chấp, dứt điểm, phòng ngự.

Bên cạnh đó kỹ thuật và thể lực là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi tiền vệ. Hơn nữa, khả năng tranh chấp và quan sát cũng rất cần thiết trên sân cỏ.

Các phân chia tiền vệ trên sân bóng đá

90phút cho biết tiền vệ nhiều lúc phải đá lùi như hậu vệ hay tham gia tấn công như tiền đạo. Vì vậy, vị trí này trong bóng đá sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau, cụ thể:

Trong bóng đá, tiền vệ được chia thành nhiều loại khác nhau như: Tiền vệ phòng ngự, trung tâm,...
Trong bóng đá, tiền vệ được chia thành nhiều loại khác nhau như: Tiền vệ phòng ngự, trung tâm,…
  • Tiền vệ phòng ngự: Cầu thủ có vị trí ở trung tâm hàng tiền vệ, cao hơn hậu vệ một chút và có vai trò chính là hỗ trợ cho hàng hậu vệ. Đồng thời ngăn cản những đợt tấn công của đốt thủ và bọc lót cho các tiền vệ, hậu vệ biên.
  • Tiền vệ trung tâm: Nắm giữ vai trò quan trọng để tổ chức tấn công trong hàng tiền vệ. Các cầu thủ này luôn được xem là linh hồn của đội bóng vì khi họ chơi sẽ bao quát sân tốt, hỗ trợ tấn công và phòng ngự giỏi.
  • Tiền vệ cánh, biên: Đảm nhiệm vị trí 2 biên của đội bóng, thường là những cầu thủ có kỹ thuật tốt và nhanh nhẹn. Giúp hỗ trợ phòng ngữ khi cần thiết và đôi khi trở thành cầu thủ săn bàn hiệu quả.
  • Tiền vệ tấn công: Nhiệm vụ của tiền vệ tấn công là hỗ trợ cho tiền đạo và ghi bàn. Những cầu thủ này có ảnh hưởng rất lớn trên sân, đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt và khả năng dứt điểm, bứt phá, sút xa tốt.
  • Tiền vệ đa năng: Các cầu thủ này được thi đấu tự do và di chuyển khắp sân, đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. 

90phút chia sẻ những yếu tố để trở thành một tiền vệ xuất sắc

Để trở thành một cầu thủ tiền vệ xuất sắc, bạn luôn phải có thể lực tốt. Ngoài ra, cần kết hợp thêm các yếu tố như: Tranh chấp bóng tốt, khả năng lừa bóng đỉnh cao, phân tích thông minh để phán đoán tình huống trên sân.

Cầu thủ tiền vệ cần có sự sáng tạo trong các pha đi bóng, đường chuyền cho đồng đội. Vì vị trí này được xem là cảm hứng thi đấu cho đội tuyển. Có thể thấy, vị trí này có tầm ảnh hưởng lớn và quan trọng nhất trên sân. 

Trên đây là những thông tin chi tiết xoay quanh về tiền vệ trong bóng đá. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về vị trí này và có thể định hướng bản thân có phù hợp hay không. Ngoài ra, đừng quên theo dõi 90phút thường xuyên để khám phá nhiều tin tức hot hit khác bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here